Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu năng lực là gì? Vai trò của năng lực

Năng lực là thuật ngữ nói về mỗi cá nhân trong xã hội và tạo nên sự khác biệt. Những người có năng lực thường được tôn trọng hơn những người không có năng lực. Bằng cách đó, họ có thể xây dựng các mối quan hệ tốt hơn trong xã hội và có được cơ hội việc làm tốt hơn. Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu năng lực là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Năng lực là gì? 

Các nhà tâm lý học định nghĩa năng lực là sự kết hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý cá nhân phù hợp với yêu cầu cụ thể

Các nhà tâm lý học định nghĩa năng lực là sự kết hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý cá nhân phù hợp với yêu cầu cụ thể của một hoạt động cụ thể, nhằm đảm bảo rằng một hoạt động cụ thể có hiệu quả cao. Năng lực được hình thành trên cơ sở những phẩm chất tự nhiên của cá nhân.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người đều có thể sử dụng hết khả năng của nó. Để có được nó, bạn cần phải trải qua một quá trình làm việc và rèn luyện thường xuyên. Các năng lực được chia thành hai nhóm: năng lực chung và năng lực chuyên biệt.

Năng lực chung bao gồm nhiều thành phần, như năng lực phán đoán suy nghĩ, khái quát, tưởng tượng… Năng lực chuyên môn đòi hỏi những năng lực riêng trong các lĩnh vực cụ thể, như âm nhạc, tổ chức, kinh doanh, hội họa… Việc chia thành hai nhóm không có nghĩa là năng lực chung không liên quan gì đến năng lực kỹ thuật.

Ngược lại, chúng nằm trong mối quan hệ tác động lẫn nhau, có năng lực chung sẽ mở đường và tạo điều kiện để phát triển nghề nghiệp. Để đạt kết quả cao trong quá trình học tập và làm việc, mỗi người phải có năng lực chung phát triển ở mức độ cần thiết và năng lực chuyên biệt tương ứng với từng lĩnh vực.

II. Mô hình cấu trúc năng lực

Về bản chất, năng lực của một nhân viên thể hiện ở sự hiểu biết của anh ta về công việc, năng suất và hiệu quả thực hiện trong nghề hoặc sẵn sàng sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng năng lực thường được thể hiện qua bốn khía cạnh chính: khả năng thực hiện công việc, quản lý công việc, xử lý các tình huống bất ngờ và xây dựng môi trường làm việc.

  • Hiệu quả công việc: bao gồm các tiêu chuẩn về quy trình, bán thành phẩm, sản phẩm hoặc dịch vụ, an toàn lao động, năng suất lao động.
  • Quản lý công việc: bao gồm các tiêu chuẩn như bố trí nơi làm việc, chuẩn bị và bảo trì trang thiết bị, đồ đạc, thực hiện vệ sinh công nghiệp, ghi chép sổ sách chứng từ theo quy định và thẩm quyền của từng cá nhân thuộc Bộ Công nghiệp và Buôn bán.
  • Xử lý tình huống (sự cố, bất thường): Chú ý tiêu chí quá trình xử lý tình huống và kết quả xử lý tình huống.
  • Xây dựng môi trường làm việc (chúng ta thường không đề cập đến môi trường vật chất như Khía cạnh 2 ở trên), bao gồm các tiêu chuẩn làm việc theo nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp, cung cấp công việc trên cơ sở đặc quyền, giao tiếp với khách hàng, v.v.

III. Đặc điểm của năng lực

Năng lực không phải bẩm sinh mà được hình thành nhờ giáo dục và bồi dưỡng thường xuyên

Năng lực không phải bẩm sinh mà được hình thành nhờ giáo dục và bồi dưỡng thường xuyên. Khả năng được hình thành không phụ thuộc vào kỹ năng, công nghệ. Nhưng nếu bạn có năng lực, thì quá trình nắm vững các kỹ năng và kỹ thuật sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Những người khác nhau có những khả năng khác nhau. Đây là điển hình cho sự khác biệt trong tâm lý của mỗi người. Hầu như tất cả các hoạt động và nhiệm vụ trong cuộc sống đều đòi hỏi một mức độ năng lực nhất định. Năng lực thúc đẩy hoàn thành công việc tốt hơn và mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai.

IV. Các cách nâng cao năng lực của bản thân

1. Học cách nói “không” 

Những người có năng lực cao thường rất tập trung vào công việc. Họ luôn dành tất cả thời gian, trái tim và năng lượng của mình cho những gì quan trọng nhất. Họ luôn nói không với những công việc không quan trọng.

2. Hiểu bản chất con người 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội và phát triển các kỹ năng giao tiếp cơ bản là một trong những điều kiện để thành công. Khả năng này đòi hỏi một sự hiểu biết đúng đắn về bản chất con người.

Bạn có thể tự mình thực hành khả năng này bằng cách giao tiếp nhiều hơn, nhìn người khác như họ vốn có và nhìn mọi thứ khách quan hơn từ đôi giày của người khác. Sau đó sử dụng ý kiến ​​​​của bạn trong đánh giá. Đặc biệt, cố gắng không áp đặt ý kiến ​​​​của riêng bạn liên quan đến ý kiến ​​​​của người khác.

3. Học cách ăn nói tế nhị 

Khả năng giao tiếp, ăn nói cần được luyện tập và rèn luyện thường xuyên

Khả năng giao tiếp, ăn nói cần được luyện tập và rèn luyện thường xuyên. Cố gắng chọn chủ đề mà người khác quan tâm nhất. Quan sát và lắng nghe nếu người khác quan tâm. Điều này mang lại nhiều lợi thế để giao tiếp phù hợp.

4. Học cách lắng nghe 

Học cách lắng nghe giúp đối phương cảm nhận được tầm quan trọng của họ trong câu chuyện. Câu chuyện chỉ trở nên thú vị khi đối phương hiểu được tầm quan trọng của mình. Bắt đầu bằng cách lắng nghe, đánh giá cao và khen ngợi người khác. Dừng lại và suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi của người khác. Đừng vội đặt câu hỏi trước khi bạn biết người kia đang nói gì.

Trên đây là những thông tin về năng lực là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!