Bóng đá · Tháng Bảy 19, 2023

Việt vị là gì? Lỗi việt vị trong bóng đá

Đối với nhiều người hâm mộ thì lỗi việt vị trong bóng đá chắc chắn không còn xa lạ nữa. Nhưng đối với những người không xem liên bóng đá liên tục sẽ thấy khá mới lạ. Vậy việt vị là lỗi như thế nào trong bóng đá? Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

I. Việt vị là gì?

viet-vi-la-gi-loi-viet-vi-trong-bong-da

Khá nhiều cầu thủ mắc lỗi việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều những vị trí để chỉ lỗi của các cầu thủ đang thi đấu trên sân cỏ. Từ ngữ gây hiểu lầm nhiều nhất trong việc phạm lỗi và các bình luận viên hay đọc đó chính là lỗi việt vị. Nhiều người cho rằng đây là cách đọc sai và cách đọc đúng là liệt vị hoặc là thiệt vị.

Để giải thích chuẩn xác thì trọng tài sẽ thổi còi cầu thủ mắc lỗi việt vị khi cầu thủ bóng đá nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có ít nhất hai cầu thủ của đối phương thì đó được quy vào lỗi việt vị. Việt vị là một từ ngữ Hán Việt, cũng có nghĩa từ ngữ này để chỉ những cầu thủ bóng đá đã vượt quá vị trí là luật bóng đá quy định trong các tình huống tấn công.

II. Luật việt vị có từ khi nào

Luật việt vị được soạn thảo và công bố chính thức bởi FIFA. Bộ luật này đưa ra nhằm mục đích hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ bên đội tấn công, điều này cũng tạo công bằng trong việc chơi bóng khi khung thành chỉ có một cầu thủ đang đứng bảo vệ . 

Bộ luật này ban hành ra cũng sẽ đảm bảo các đội bóng chơi đẹp, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh trong nền bóng đá, giúp bóng đá ngày càng văn minh hơn. Bên cạnh đó bộ luật này cũng được xem là bộ luật khó giải thích nhất trong bóng đá, không chỉ vậy bộ luật này còn khó thực thi nhất trong bóng đá.

III. Luật việt vị mới nhất của FIFA

viet-vi-la-gi-loi-viet-vi-trong-bong-da

Cầu thủ đứng trong khung đỏ đã bị mắc lỗi việt vị

Dựa theo những điều chỉnh mới nhất của FIFA cũng như cơ quan phụ trách soạn thảo luật cho tổ chức này đó là Ủy ban Bóng đá Quốc tế đã được công bố luật mới. Bộ luật này cho biết một cầu thủ rơi vào thế việt vị sẽ không thể nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi đối phương chạm vào bóng.

IV. luật việt vị được xác định như thế nào?

Khi bị xét ở tư thế việt vị, cầu thủ bị trọng tài thổi còi này không bị quy là mắc lỗi. Bởi vì đây là thời điểm bất chợt xảy ra và không liên quan đến bất cứ cầu thủ nào khác nên những cầu thủ trong tứ thế việt vị sẽ không bị quy là phạm lỗi. Khi có một cầu thủ nào đó bị mắc việt vị, trọng tài sẽ thổi hồi còi để cho các cầu thủ dừng thi đấu.

Trong tài chính trong trận đấu thường sẽ không nhận nhiệm vụ bắt lỗi việt vị của các cầu thủ và trách nhiệm này được giao cho hai trọng tài biên. Đơn giản là tầm nhìn từ hai đường biên và sẽ dễ bề quan sát và thuận lợi để làm nhiệm vụ hơn là trọng tài trong sân. Khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Tuy nhiên bóng đá ngày càng phát triển, các kỹ thuật của các cầu thủ ngày càng nhanh nhẹn hơn. Nhiều trường hợp xảy ra quá nhanh khiến cho trọng tài không theo dõi kịp và đã đưa ra những quyết định sai sót lớn, gây thiệt thòi cho cả trận đấu. Để khắc phục những sai lầm không đáng có này, những công nghệ VAR cũng đã được áp dụng và đưa vào sử dụng trong bóng đá. Chính việc nhờ có công nghệ hiện đại này mà việc xử lý tình huống đã được đưa ra những quyết định hay và chính xác nhất.

V. Lỗi việt vị trong bóng đá

1. Vị trí việt vị trong bóng đá

Những điều kiện để một cầu thủ mắc phải lỗi việt vị trong đá cũng có khá nhiều yếu tố, cụ thể như một cầu thủ tấn công đứng ở phần sân của đối phương trong khi đó đội bóng nhận nhiệm vụ có ít hơn hai cầu thủ thì cầu thủ tấn công sẽ bị quy vào lỗi việt vị. Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc một trong hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

viet-vi-la-gi-loi-viet-vi-trong-bong-da

Trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ bắt lỗi việt vị sau đó thông báo cho trọng tài chính

2. Xử phạt lỗi việt vị

Khi một cầu thủ nào mắc lỗi việt vị trọng tài biên sẽ thổi còi và phất cờ truyền tín hiệu đến trọng tài chính. Trong những trường hợp trọng tài đã thổi còi mắc lỗi việt vị rồi nhưng cầu thủ vẫn cố ghi bàn thì bàn thắng đá sẽ không được công nhận và bị hủy bỏ. Thủ môn hoặc một cầu thủ nào đó sẽ được quyền phát bóng lên.

3. Phá bẫy việt vị

Trong bóng đá việc phá bẫy việt vị là một điều tất yếu mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần phải biết và nắm được quy tắc này. Việc phá bẫy việt vị thành công là khi tiền đạo đứng thấp hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang.

Khi đồng đội chuyền bóng thì cầu thủ lập tức di chuyển tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Việc phá bẫy việt vị thành công cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên cầu thủ ở vị trí tiền đạo là người cần có sự nhạy bén và tốc độ cao để có thể dễ dàng phối hợp với đồng đội của mình trong việc phá bẫy việt vị.

Trong bóng đá có 2 cách dùng để phá bẫy việt vị phổ biến hay thường được dùng, cụ thể như sau.

Cách 1: cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi được đồng đội chuyền bóng cho, cầu thủ ở vị trí này phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội phát bóng lên thì cầu thủ này sẽ phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ và dứt điểm ghi bàn.

Cách 2: Khi cầu thủ nhận ra mình đang đứng ở thế việt vị mà đồng đội lại có ý định chuyền bóng thì ngay lập tức cầu thủ này sẽ ra hiệu cho đồng đội biết để không chuyền bóng lên nữa. Đây cũng được xem là một trong những cách phá bẫy việt vị vô cùng hiệu quả.

Vi. Tiểu kết

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp kỹ lại cũng như giải thích rõ ràn vệ luật việt trong bóng đá. Mong rằng khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu được luật của bóng đá cũng như nắm bắt và có thêm nhiều kiến thức hơn về môn thể thao quốc dân này. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để đảm bảo rằng không bỏ lỡ tin tức thể thao trong và ngoài nước nhé.