Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu độ phì nhiêu của đất là gì? Đặc điểm và cách làm tăng độ phì 

Độ phì nhiêu của đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ tiêu đánh giá năng suất và chất lượng cây trồng. Vậy độ phì nhiêu của đất là gì? Đặc điểm của béo phì là gì? Làm thế nào để tìm ra độ phì nhiêu của đất? Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Độ phì nhiêu của đất là gì? 

Độ phì nhiêu của đất là gì? Độ phì nhiêu là khả năng của đất đáp ứng các điều kiện cần thiết và đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng tốt, phát triển ổn định. Ngoài ra, độ phì nhiêu của đất còn tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh vật có ích trong đất phát triển mạnh mẽ.

Độ phì nhiêu là khả năng của đất đáp ứng các điều kiện cần thiết và đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng tốt, phát triển ổn định

Độ phì nhiêu của đất là gì? Trong số các yếu tố quyết định độ phì nhiêu của đất là: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng dễ hấp thụ. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ giúp cây thực hiện tốt quá trình quang hợp và hô hấp. Hệ vi sinh vật phát triển mạnh.

Nó không chứa kim loại nặng, độc tố và sâu bệnh. Đất thoáng, tơi xốp giúp bộ rễ phát triển, dễ hấp thu chất khoáng và chất dinh dưỡng. pH là thước đo độ chua, bazơ của đất, có ảnh hưởng rõ rệt đến tính chất và chất lượng đất.

Mỗi loại cây trồng đều có độ pH lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu. Độ pH từ 5,5~7,5 là phạm vi tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng. Đặc biệt, lúa có độ pH từ 5,5~6,5 thích hợp cho cây sinh trưởng. Để đánh giá độ pH của đất, bạn có thể sử dụng máy đo pH.

II. Đặc điểm của độ phì nhiêu

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa độ phì nhiêu của đất, bạn cần biết các đặc điểm của độ phì nhiêu. Như sau: các loại đất có đặc điểm khác nhau thì độ phì nhiêu tự nhiên khác nhau.

 • Đất màu mỡ giàu mùn và chất hữu cơ.
 • Quá trình hình thành độ phì nhiêu của đất diễn ra rất chậm.
 • Việc sử dụng phân bón có tác dụng tốt nhất trên đất có độ phì nhiêu cao.

III. Thành phần của độ phì nhiêu

Độ phì nhiêu của đất là gì? Độ phì nhiêu của đất là gì? Độ màu mỡ bao gồm một tập hợp các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của đất. Các thành phần này có quan hệ mật thiết với nhau. Sau đây là các thành phần của độ phì nhiêu:

 • Cải tạo đất: biến đất khô hạn thành đất màu mỡ.
 • Độ sâu thuần: Đất trồng cần có lớp đất đặc sâu khoảng 1 m, không kể lớp đất đầm chặt.
 • Kết cấu đất: Dựa trên kết cấu đất và vị trí của hạt. Cấu trúc quyết định độ tơi xốp của đất, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước và không khí cho rễ.
 • Khả năng phản ứng của đất: Sự cân bằng hóa học của đất.
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng có hàm lượng và tác dụng khác nhau đối với cây trồng.
 • Duy trì chất dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng từ phân bón hòa tan vào đất.
 • Hàm lượng và chất lượng mùn: gồm một phần chất hữu cơ dễ khoáng hóa.
 • Mật độ hệ vi sinh: hệ vi sinh tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, giúp cây trồng hấp thu nhanh và phát triển tốt.
 • Hàm lượng các chất ức chế sinh trưởng thực vật: các chất mặn hình thành trong tự nhiên như nhiễm mặn trong đất, nhiễm độc nhôm (Al) trong đất chua, phèn.

Độ màu mỡ bao gồm một tập hợp các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của đất. Các thành phần này có quan hệ mật thiết với nhau

IV. Đặc điểm của đất có độ phì nhiêu cao

Đất có độ phì nhiêu cao có các đặc tính sau:

 • Giữ được chất dinh dưỡng ở dạng hòa tan, dễ hấp thụ, đồng thời không dễ bị rửa trôi chất dinh dưỡng.
 • Nó có khả năng tự điều chỉnh giúp cung cấp các chất dinh dưỡng một cách cân đối với nhu cầu của cây trồng.
 • Giữ ẩm và duy trì cây trồng. Duy trì độ thoáng khí tốt và đáp ứng tốt nhu cầu ôxy của rễ.
 • Đất đai màu mỡ tự nhiên, không cần phân bón, cây trồng cũng có thể mang lại năng suất cao.
 • Nhưng nếu không bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây thì sẽ không thể tăng năng suất hơn nữa.
 • Vì vậy, đất có độ phì nhiêu cao sẽ giảm chi phí sử dụng phân bón, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng và là cơ sở để áp dụng các biện pháp kỹ thuật đạt hiệu quả cao.

V. Cách làm tăng độ phì nhiêu của đất

1. Sử dụng phân bón đúng cách 

Phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến tính chất của đất

Phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến tính chất của đất. Do đó, nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học, vì sản phẩm này có thể làm đất bị thoái hóa. Thay vào đó nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh để cải tạo đất. Đây là những loại phân bón được khuyến cáo sử dụng để tăng độ phì nhiêu cho đất.

2. Trồng cây luân canh, xen canh

Luân canh, xen canh hợp lý có thể trồng cây dọc theo diện tích đất canh tác để hạn chế xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất, đặc biệt là cây họ đậu có tác dụng cải tạo hiệu quả độ phì nhiêu của đất và cung cấp nhiều chất hữu cơ cho cây trồng.

Trên đây là những thông tin về độ phì nhiêu của đất là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!