Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu kế toán là gì? Đối tượng của kế toán

Khi nghĩ đến ngành kế toán, có thể nhiều người chỉ nghĩ đến thu nhập doanh nghiệp, tức là công việc tính toán thu chi. Tuy nhiên, công việc của một kế toán thuế không hề dễ dàng như vậy. Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và những công việc gì, hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu kế toán là gì trong bài viết tiếp theo nhé!

I. Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép và ghi chép các nghiệp vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Kế toán là quá trình ghi chép và ghi chép các nghiệp vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó phân tích và lập báo cáo tóm tắt tình hình tài chính của ban giám đốc công ty.

Theo VCCI, “kế toán là công nghệ thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp (hoặc toàn bộ thông tin về tài sản và hoạt động kinh tế tài chính), cung cấp thông tin hữu ích giúp xã hội ra các quyết định kinh tế đúng đắn hơn và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp”.

Nó được coi là một bộ phận quan trọng trong công tác quản lý kinh tế của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, khi doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, ngành kế toán cũng được quan tâm nhiều hơn. Vì vậy, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ cũng ngày càng rộng mở.

II. Đối tượng của kế toán

 • Tài sản của doanh nghiệp: Có hai loại tài sản là tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Tài sản lưu động là tài sản được đầu tư trong thời gian ngắn, biến động, được chuyển đổi trong vòng một năm và thu hồi. Tài sản dài hạn là tài sản có thời gian chuyển đổi, hay đầu tư, có thể thu hồi trong một thời gian dài, điển hình là sau 12 tháng hoặc nhiều chu kỳ kinh doanh.
 • Chuyển động tài sản: Nó dựa trên ba quá trình, bao gồm chuyển động lên và xuống. Đầu tiên là quá trình mua hàng có sự tham gia của tiền, nguyên vật liệu, thuế GTGT… Tiếp đến là quá trình sản xuất làm hao mòn tài sản vật tư và phát sinh chi phí sản xuất. Cuối cùng là quá trình bán hàng, thu lại lợi nhuận, ảnh hưởng đến sản phẩm, chi phí bán hàng…

III. Các loại kế toán hiện nay

 • Kế toán viên công chứng: Người làm kế toán cho công ty hoặc văn phòng chính phủ. Điểm đặc biệt của CPA là anh ta không trực tiếp giải quyết các vấn đề tài chính của doanh nghiệp mà đảm nhận vai trò và hợp tác với các tổ chức xã hội.
 • Kế toán pháp y: Với tình trạng kiện tụng kinh doanh xảy ra thường xuyên như hiện nay, kế toán pháp y sẽ là người sử dụng kỹ năng kế toán của mình để điều tra những vụ việc này. Họ sẽ tìm thấy những dấu hiệu bất thường trong các hoạt động tài chính và thương mại.
 • Kế toán tài chính: Công việc của họ xoay quanh các vấn đề tài chính liên quan đến việc theo dõi và phân tích dữ liệu tài chính. Từ đó, bạn có thể tạo các báo cáo về những khó khăn và lợi ích của doanh nghiệp.
 • Kế toán quản trị: Doanh nghiệp nào cũng sẽ cần một kế toán quản trị bởi họ sẽ luôn đặt mục tiêu quản lý hiệu quả và phát triển doanh nghiệp của mình. Vai trò chính của nó là cung cấp thông tin về tài chính doanh nghiệp và cập nhật kịp thời. Những thông tin này giúp ban lãnh đạo dễ dàng đánh giá và ra quyết định nhanh chóng hơn.

Người làm kế toán cho công ty hoặc văn phòng chính phủ

IV. Để trở thành kế toán cần những gì?

1. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn Kế toán viên giữ các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp phải đảm bảo có đủ năng lực và trình độ chuyên môn. Là người trực tiếp quản lý tài chính, người làm kế toán phải nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng báo cáo, thống kê, phân tích tài chính.

2. Kỹ năng nghề nghiệp

 • Trình độ ngoại ngữ: Nhân viên kế toán phải nắm chắc các quy định của pháp luật kinh tế trong và ngoài nước nên phải có kiến ​​thức về ngoại ngữ để hỗ trợ công việc một cách tốt nhất. Đơn giản hơn, bạn cần nắm vững một ngoại ngữ cơ bản để có thể giao tiếp nội bộ và với đối tác nếu cần thiết.
 • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng: Công việc hàng ngày của một kế toán đòi hỏi phải sử dụng Excel để lập các bảng thống kê hoặc sử dụng Word và các phần mềm/công cụ hỗ trợ công việc. Do đó, người kế toán phải biết sử dụng máy tính và phải thành thạo vi tính văn phòng để thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Yêu thích những con số: Khi xác định theo nghề kế toán, bạn cần chắc chắn rằng mình có niềm đam mê với những con số. Vì công việc hàng ngày liên quan đến tính toán, và những con số trở thành một phần không thể thiếu trong công việc của một nhân viên kế toán.

Khi xác định theo nghề kế toán, bạn cần chắc chắn rằng mình có niềm đam mê với những con số

 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp số liệu: Đây thực chất là bản chất của công việc kế toán. Do đó, kế toán cần biết cách phân tích đúng số liệu và sự việc. Từ những dữ liệu có sẵn, theo yêu cầu của người giám sát, tổng hợp để tạo thành một báo cáo tóm tắt hoặc chi tiết nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp xuất sắc: Kỹ năng giao tiếp hiện được coi là một trong những kỹ năng cần thiết cho mọi người. Giao tiếp tốt cho phép bạn phát triển mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và cấp trên, giải quyết vấn đề hiệu quả và tăng cơ hội thăng tiến.

Trên đây là những thông tin về kế toán là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!