Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu Logistics là gì? Những kỹ năng cần có của ngành Logistics

Sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng hóa toàn cầu đã tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Quy luật cung cầu và quy luật cạnh tranh đã tác động mạnh mẽ, buộc các thương nhân phải thay đổi phương thức tổ chức sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng hóa, hạ giá thành. Vậy logistics là gì? Tại sao ngành công nghiệp được chú ý? Nào, hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu về ngành logistics từ A đến Z cùng các tài năng nhé!

I. Logistics là gì?

Nếu chuỗi cung ứng là mạng lưới các công ty cùng làm việc với nhau thì logistics chỉ là hoạt động trong phạm vi của một công ty cụ thể

Logistics có nhiều định nghĩa. Sau đây Uptalent trích dẫn một định nghĩa về logistics của Hội đồng Logistics Hoa Kỳ (LAC): Từ khâu thu mua đến tiêu thụ nguyên vật liệu thô để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”. Cũng có thể hiểu đơn giản hơn Logistics là hậu cần.

Quản lý hậu cần là một phần của quản lý chuỗi cung ứng .Hoạt động này bao gồm lập kế hoạch, thực hiện, sắp xếp quản lý, đóng gói, vận chuyển, thông quan, kiểm kê hàng hóa, v.v…

Nếu chuỗi cung ứng là mạng lưới các công ty cùng làm việc với nhau thì logistics chỉ là hoạt động trong phạm vi của một công ty cụ thể. Đồng thời, hoạt động của chuỗi cung ứng bao gồm hoạt động hậu cần.

II. Kỹ năng cần có để làm việc trong ngành Logistics

1. Kỹ năng giao tiếp 

Khi làm việc trong ngành logistics thường xuyên phải làm việc với các khách hàng, đối tác của công ty. Do đó, để xử lý khéo léo các mối quan hệ với khách hàng, đối tác và xây dựng mối quan hệ bền chặt, bạn cần nắm vững kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn dễ dàng tương tác, phối hợp với đồng nghiệp trong công việc, dễ dàng trình bày ý tưởng và thuyết phục khách hàng.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực logistics, kỹ năng giải quyết vấn đề được coi là yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong công việc. Thật vậy, để xử lý tốt các công việc được giao, cần vận dụng khả năng phân tích và nhiều kiến ​​thức, thông tin liên quan đến hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách kết hợp công nghệ, dữ liệu, hàng hóa và con người để mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

3. Khả năng quản lý 

Địa điểm kho vận luôn chịu những biến động bất ngờ. Do đó, để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường căng thẳng và cường độ cao, bạn cần có khả năng quản lý và xử lý tình huống tốt.

Do đó, để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường căng thẳng và cường độ cao

Lý do tại sao việc học các kỹ năng quản lý rất được khuyến khích vì nó giúp bạn giữ bình tĩnh và tỉnh táo khi làm việc trong một môi trường không ổn định và căng thẳng như ngành hậu cần. Ngoài ra, nó còn giúp bạn duy trì tư thế và năng suất làm việc khi đối mặt với căng thẳng.

III. Các vị trí trong ngành Logistics

Sau khi tốt nghiệp ngành logistics, cơ hội việc làm rất đa dạng. Ví dụ, bạn có thể làm việc cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, công ty vận tải hoặc bộ phận của doanh nghiệp (thu mua, xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư, quản lý hậu cần,…). Dưới đây là những công việc trong ngành logistics mà bạn nên biết:

  • Nhân viên lên kế hoạch / phân tích dữ liệu
  • Nhân viên thu mua
  • Chuyên viên kiểm kê
  • Nhân viên quản lý hàng hóa
  • Điều phối viên về vận tải
  • Điều phối viên sản xuất / Phân tích viên
  • Nhân viên xuất nhập khẩu

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số công việc có liên quan đến Logistics và Supply chain khác như: thanh toán quốc tế, dịch vụ bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa,…

IV. Phân biệt Logistics và xuất nhập khẩu

Logistics và xuất nhập khẩu đều là những thuật ngữ quen thuộc, nhưng một số người vẫn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Nếu bạn tìm hiểu các khái niệm về logistics là gì, xuất nhập khẩu là gì, bạn sẽ thấy: Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát luồng hàng hóa hoặc thông tin liên quan đến nguyên vật liệu thô (gọi là đầu vào) và thành phẩm ( được gọi là đầu ra).

Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hóa giữa các thương nhân đến từ các quốc gia và khu vực khác nhau. Do đó, các công ty đặt hàng những hàng hóa không thể sản xuất được từ các công ty ở nước khác. Mua hàng hóa từ các nước khác được gọi là nhập khẩu và bán sản phẩm cho các nước khác được gọi là xuất khẩu.

Logistics và xuất nhập khẩu có những điểm giống và khác nhau

Logistics và xuất nhập khẩu có những điểm giống và khác nhau. Đồng thời, giữa họ cũng có mối quan hệ rất mật thiết.

Trong khi mục đích của xuất nhập khẩu là đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường quốc tế thì logistics bao gồm một loạt các hoạt động vận tải, kho bãi để vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua. Nói một cách dễ hiểu logistics là hàng hóa của hoạt động xuất nhập khẩu đến tay khách hàng. Vì vậy, nếu không có logistics thì hoạt động xuất nhập khẩu sẽ không thể thực hiện được.

Đồng thời, logistics sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua. Nói cách khác, hoạt động xuất nhập khẩu là một yếu tố cần thiết trong việc thúc đẩy và vận hành logistics. Ngược lại, logistics cũng là một yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện quy trình xuất nhập khẩu một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về Logistics là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!