Tin tức · Tháng Bảy 7, 2022

Cules là gì? Tìm hiểu về Cules chi tiết nhất!

Chắc hẳn nếu bạn là fan hâm mộ của môn thể thao vua thì bạn đã biết đến từ Cules. Đây là biệt danh của người hâm mộ Barcelona. Vậy bạn biết gì về Cules? Hôm nay hãy cùng  tìm hiểu về Cules là gì chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cules là gì?

Cules là cộng đồng người hâm mộ của Barcelona

Cules là gì? Được biết Cules là biệt danh của những fan hâm mộ của câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Cules trong tiếng Catalan có nghĩa là những cái mông. Ý nghĩa đó xuất phát từ thời câu lạc bộ còn sử dụng sân Les Corts làm sân nhà.

Trên thế giới hiện nay mỗi đội bóng hay câu lạc bộ đều có hội cổ động viên với từng tên gọi riêng. Có nhiều hội CĐV đông và nổi tiếng đến mức có những cái tên rất riêng. Ví dụ như Madridista (Real Madrid), Mancunian (Manchester united). Và trong đó có Cules – cộng đồng người hâm mộ của Barcelona cũng rất nổi tiếng.

II. Nguồn gốc của biệt danh Cules

Vậy thì biệt danh Cules của cổ động viên Barcelona bắt nguồn từ đâu? Cules bắt nguồn từ “Cul” trong tiếng Catalan hay “Culo” trong tiếng Tây Ban Nha và nó đều có nghĩa là cái mông. Tuy nhiên không ai biết thời gian chính xác mà mọi người sử dụng từ Cules cho người hâm mộ của Barcelona. 

Một số thông tin cho rằng Cules xuất hiện từ những năm 1909 khi Barcelona vẫn còn đang thi đấu ở sân vận động đường công nghiệp. Và mỗi khi có trận đấu của Barcelona thì lượng cổ động viên rất lớn có trận lên đến 3 nghìn người. Vậy nên không thể tránh khỏi tình trạng quá tải người xem và không đủ chỗ ngồi.

Rất nhiều người phải tranh giành chỗ đứng và nhiều người đã tận dụng bức tường bao quanh sân để làm chỗ ngồi. Khi ấy người ta đi qua nhìn lên những bức tường này chỉ thấy vây kín các bức tường đều là mông của khán giả. Cho nên đến một ngày có người đã nghĩ ra cái tên Cules để đặt cho những người ngồi trên tường xem bóng đá.

Kể từ đó cái tên Cules được sử dụng quen thuộc cho người hâm mộ của Barca. Thay vì xấu hổ với cái tên này thì người hâm mộ của Barca lại cảm thấy rất tự hào, tự hào vì họ là những cổ động viên của câu lạc bộ có người hâm mộ đông đảo nhất thế giới. 

III. Cổ động viên Barca thấy thế nào với tên gọi này?

Sự thật là không phải cổ động viên nào của Barca ngay từ đầu nghe đến cái tên Cules đều thích thú, bởi ý nghĩa của nó. Có nhiều ý kiến trái chiều, có người vui, có người buồn hoặc có người không có thái độ gì.

Cũng có nhiều người khó chịu về cái tên có phần hơi thô tục và xấu hổ khi bị gọi vậy. Tuy nhiên về sau mọi người cũng dần chấp nhận cái tên Cules theo một cách bình thường. 

Người hâm mộ rất tự hào về cái tên Cules

Nhưng ở một chiều hướng khác có nhiều người cảm thấy vui vẻ với cái tên đầy hóm hỉnh và thú vị này!

Hiện nay người hâm mộ Barca cảm thấy rất vui và rất tự hào vì cái tên Cules này. Họ không còn cảm thấy xấu hổ mà ngược lại còn tự hào vì được đồng hành cùng đội nhà trên mọi trận chiến.

Bên cạnh đó các cầu thủ và ban quản lý Barca cũng không làm người hâm mộ thất vọng mà sau nhiều năm thành lập Barca hiện đang là câu lạc bộ sở hữu nhiều thành tích cũng như đứng vững trên bản đồ bóng đá thế giới.

Sân vận động mà đội bóng này đang sử dụng là Camp Nou – một trong những sân vận động lớn nhất thế giới và là biểu tượng của nền bóng đá đương đại.

Ngoài cái tên Cules người hâm mộ Barca còn có một số tên gọi mà không phải ai cũng biết:

  • Forca Barca: Đây là một từ trong tiếng Catalan được hiểu là sức mạnh. Hiểu đơn giản thì cổ động viên chính là đại diện cho sức mạnh tinh thần cho một đội bóng. Ngoài ra thì Forca còn được hiểu là sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ dành cho Barca.
  • Blaugrana: Đây là một biệt danh khác của Barca dùng để chỉ màu áo đỏ xanh của câu lạc bộ này.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cules là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về từ cules hay tên gọi của câu lạc bộ Barcelona. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!