Là gì · Tháng Bảy 7, 2022

Podcast là gì? Những lợi ích của podcast không thể ngờ tới

Podcast hiện nay đang trở thành một xu hướng mới trong thế giới âm thanh ngày nay. Đây được xem là một công cụ hữu ích để hỗ trợ học tập cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết đến podcast là gì? Vậy hôm nay hãy cùng   tìm hiểu về podcast qua bài viết dưới đây nhé!

I. Podcast là gì?

Podcast được xem là trình phát âm thanh mới

Podcast là một bản trình bày về âm thanh mà bạn có thể tải hoặc phát từ Internet. Nó có thể có sẵn trên iTunes hoặc các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify,..ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy podcast qua web và nghe qua trình duyệt.

Chủ đề phát của podcast cũng rất đa dạng nó có thể gồm nhiều vấn đề khác nhau có thể là một bài thuyết trình về một ý tưởng hay diễn hài kịch, cũng có thể là một cuộc thảo luận hay phỏng vấn với một ai đó. 

Bởi vì podcast được lưu trữ dưới dạng tệp MP3 vậy nên bất cứ thiết bị nào có đuôi MP3 đều có thể phát được podcast. Tuy nhiên trên thực tế mọi người thường hay nghe podcast ở các sản phẩm của Apple như iTunes, iPhone, Ipod,…

Lịch sử của podcast

Mặc dù việc ghi âm và chia sẻ qua internet đã có từ lâu tuy nhiên podcast thực sự mới chỉ xuất hiện từ năm 2003. Sau sự kiện Blogger Con năm 2003, một phần mềm có tên là RSS-to-Ipad đã được phát hành.

Ban đầu phần mềm này hoạt động với mục đích rất đơn giản cho phép người nghe tải file âm thanh từ trên Internet về. Sau đó một số dịch vụ đã xuất hiện để cung cấp nơi lưu trữ và đẩy các file âm thanh cho iPod.

Nhưng mãi đến năm 2004, thuật ngữ podcasting mới xuất hiện và do nhà báo Ben Hammersley đặt ra. Và từ podcast chính là sự ghép nối của từ iPod và broadcast. Và cuối cùng Dannie Gregoire đã đề cập đến podcast và kể từ lúc này podcast được biết đến rộng rãi hơn.

II. Podcast hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của podcast

Cách hoạt động của podcast cũng thực sự rất đơn giản. Podcast là một tệp tin âm thanh có định dạng MP3 hoặc MP4, được phân phối qua nguồn cấp RSS. Đến năm 2003, lúc này mới có thể đính kèm file âm thanh trong nguồn cấp RSS.

Và lúc này RSS – (Really Simple Syndication – Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản) đã được các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật cho người đọc các bài đăng mới. 

Hay có thể hiểu là podcaster tức là người tạo ra âm thành họ sẽ tải lên internet để lưu trữ gọi là Podcast hosting.

Từ đó podcast hosting sẽ tạo nguồn dữ liệu cho kênh podcast và nhờ vậy ứng dụng này sẽ nạp dữ liệu cho người nghe để họ có thể tải xuống hoặc nghe trực tuyến.

III. Những lợi ích của podcast

Hiện nay podcast đang được ra đời với nhiều chủ đề khác nhau như du lịch, tài chính, marketing, tâm sự,..Vậy nên giới trẻ hiện nay sử dụng podcast ngày càng nhiều, có thể nhận thấy một số lợi ích của podcast như:

  • Nâng cao khả năng nghe tiếng Anh: Phần lớn những nội dung trên podcast đều được trình bày bằng tiếng Anh, đây có thể xem là cơ hội để bạn vừa giải trí vừa trau dồi kỹ năng ngoại ngữ hiệu quả. Ban đầu sẽ rất khó cho bạn vì là file âm thanh không có sub tuy nhiên bạn sẽ học được ngữ âm đoán được cả câu hay nghĩa cơ bản.
  • Tiếp cận ý tưởng thú vị trên podcast: Mỗi một podcast sẽ tập trung vào một chủ đề cụ thể và có người nổi tiếng cũng sử dụng podcast để chia sẻ quan điểm cá nhân kiến thức của mình về một chủ đề nào đó. Vậy nên có rất nhiều ý tưởng được tìm thấy ở đây mà trên web hay blog nào có được.
  • Phát triển trí tưởng tượng: Hiện nay việc phát triển về trí tưởng tượng được nhiều người lựa chọn vì khi sử dụng trí tưởng tượng bạn có thể dung nạp được nhiều thông tin phức tạp, so với học thuộc lòng. Hơn nữa cách học thông qua trí tưởng tượng cũng rất thú vị gây cho bạn cảm giác thích thú.

IV. Bạn có thể nghe podcast bằng cách nào?

Một số nền tảng có thể nghe podcast

Vậy bạn có thể nghe podcast ở đâu hay nghe bằng cách nào? 

  • Nghe podcast trên web: Cách dễ nhất để nghe podcast đấy chính là nghe trên trình duyệt web với các trang web đơn giản như Spotify hay Soundcloud, việc bạn cần làm chỉ là tìm kiếm podcast và nhấp Play.
  • Nghe podcast với iTunes: Podcast nổi bật nhất hiện nay là iTunes, ở đây bạn sẽ tìm thấy các top podcast hay các podcast của người nổi tiếng với nhiều chủ đề khác nhau.
  • Tải podcast trên iPhone, iPad
  • Nghe podcast qua TV

Trên đây là toàn bộ những thông tin về podcast là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này có thể giải đáp rõ cho bạn biết về podcast. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!