Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu ROI là gì? Vai trò của ROI trong doanh nghiệp

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào là đánh giá hiệu suất và lợi nhuận của nó. Điều này giúp xác định liệu các hoạt động tiếp thị có thực sự giúp cải thiện lợi nhuận của công ty hay không. Và ROI (Return On Investment) là thước đo dùng để đo lường và đánh giá hiệu quả. Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu ROI là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chỉ số ROI là gì? 

ROI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Return On Investment”, trong tiếng Việt là tỷ suất hoàn vốn (thường được dùng trong ngành tài chính), tỷ lệ hoàn vốn đầu tư hay đơn giản hơn là tỷ suất sinh lời. Nó là thước đo hiệu suất hoặc lợi tức đầu tư ban đầu.

ROI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Return On Investment”

Hầu hết các công ty trên thế giới sử dụng lợi tức đầu tư ROI làm thước đo thiết yếu để phân tích hiệu suất đầu tư theo thời gian và xác định xem chiến lược đầu tư có hiệu quả hay không. Từ phân tích này, các công ty có thể quyết định có nên tiếp tục chiến lược đầu tư trong tương lai hay không. Và vì nó được thể hiện dưới dạng phần trăm nên bạn có thể so sánh các lựa chọn đầu tư khác nhau để xác định lựa chọn tốt nhất.

II. Vai trò của ROI

ROI được sử dụng để đánh giá các quyết định đầu tư đóng một vai trò khác so với chi phí đầu tư ban đầu. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng ROI để đánh giá một khoản đầu tư hoặc so sánh các khoản đầu tư khác.

Nếu loại hình đầu tư có lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và nguồn lực hơn vào các khoản đầu tư tương tự khác. Hoặc, nếu khoản đầu tư của bạn không tạo ra đủ lợi nhuận để trang trải chi phí, bạn sẽ cần thực hiện một chiến lược mới hoặc một lĩnh vực khác có nhiều tiềm năng hơn.

III. ROI có ý nghĩa gì trong Marketing

ROI là một thuật ngữ rất quan trọng trong tiếp thị. Vậy ROI trong tiếp thị là gì? Trong tiếp thị, ROI tiếp thị là thước đo hiệu suất và lợi nhuận của một chiến dịch tiếp thị.

Bằng cách tính toán ROI tiếp thị, bạn có thể đo lường cách các nỗ lực tiếp thị của mình đóng góp vào việc tăng doanh thu, trên tổng thể hoặc trên cơ sở từng chiến dịch. Và tất nhiên, ROI càng cao thì hiệu suất càng tốt. ROI tiếp thị thường được sử dụng làm cơ sở để phân bổ ngân sách chi tiêu cho các ý tưởng và chiến dịch tiếp thị đang diễn ra hoặc trong tương lai.

IV. Khó khăn của doanh nghiệp khi đo lường ROI

Đo lường ROI chính xác không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chi phí và đầu tư thường “chồng chéo” nên khó tính toán và so sánh ROI giữa các chiến dịch.

ROI tiếp thị của các chiến dịch trước đó có thể được sử dụng làm cơ sở để phân bổ các nỗ lực tiếp thị trong tương lai. Tuy nhiên, tính toán ROI không thể tính đến các yếu tố bên ngoài như thời tiết, các sự kiện không lường trước và dịch bệnh ảnh hưởng đến hiệu quả chung của chiến dịch.

Đo lường ROI chính xác không phải lúc nào cũng dễ dàng

Trung bình, phải mất 6-10 điểm tiếp xúc để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Thách thức đối với các nhà tiếp thị là hiểu cách mỗi điểm tiếp xúc tác động đến chiến dịch tổng thể. Và thực sự đo lường ROI tiếp thị ở mức độ chi tiết này không phải là một kỳ công nhỏ.

V. Doanh nghiệp sử dụng ROI nhằm mục đích gì

1. Thiết lập nền tảng cho các hoạt động tiếp thị trong tương lai

Đo lường hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị của bạn là rất quan trọng. Kết quả đo lường là cơ sở cho các chiến dịch và hoạt động tiếp thị trong tương lai. ROI là một số liệu cần thiết cho mọi chiến dịch.

Bằng cách hiểu tác động của các chiến dịch riêng lẻ đối với tăng trưởng doanh thu tổng thể, các nhà tiếp thị có thể xác định tốt hơn cách kết hợp các kênh tiếp thị một cách hiệu quả. Đo lường chính xác ROI cũng giúp các nhà tiếp thị đánh giá hiệu suất của chiến dịch và đặt nền tảng để thực hiện các điều chỉnh tối ưu.

2. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Một trong những mục tiêu chính mà các công ty có thể tận dụng dựa trên tiếp thị ROI là theo dõi ROI tiếp thị của đối thủ cạnh tranh. Điều này cho phép bạn hiểu chính xác đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào trong ngành của bạn.

Một trong những mục tiêu chính mà các công ty có thể tận dụng dựa trên tiếp thị ROI

Ví dụ: các nhà tiếp thị có thể theo dõi dữ liệu tài chính có sẵn công khai để ước tính ROI của đối thủ cạnh tranh. Nhưng “dân biết mình” nghĩa là “đánh thắng trận”.

Marketing ít chú trọng đến vấn đề chi phí, lợi nhuận mà nắm được cách kiểm soát các yếu tố đó, điều chỉnh hợp lý để doanh nghiệp phát triển bền vững và tiến xa hơn trên thị trường cũng rất cần thiết. Nếu muốn, bạn nên theo dõi ROI. Điều này giải thích tại sao mọi doanh nghiệp nên hiểu rõ ROI là gì, cách tính lợi tức đầu tư ROI và cách áp dụng chỉ số hữu ích này vào quy trình của họ.