Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tần số là gì? Các loại tần số thường gặp

Tần số là một trong những chương trình giảng dạy cơ bản cho sinh viên. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu tần số là gì? Làm thế nào để phân biệt phân loại và tần suất với nhau. Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tần số là gì?

Để hiểu tần số là gì, đây là một ví dụ đơn giản về đèn nhấp nháy. Các lần nhấp nháy có một khoảng thời gian được xác định là khoảng thời gian giữa hai lần nhấp nháy, nhưng tần số chính là tổng số lần nhấp nháy mỗi giây được tính.

Để tính tần suất, hãy chọn một khoảng thời gian, chẳng hạn như 1 phút, 10 phút hoặc 1 giờ và đếm số lần triệu chứng xảy ra trong khoảng thời gian đó. Thêm số này vào khoảng thời gian đã chọn. Càng nhiều chu kỳ xảy ra trong một giây thì tần số đo được càng cao.

Đơn vị tần số là nghịch đảo của đơn vị thời gian. Tín hiệu tần số là Hz. Hz được chọn làm đơn vị của hệ thống đo lường quốc tế cho tần số dao động xảy ra trong một giây. Đơn vị được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Heinrich Rudolf Hertz. Theo ông, 1 Hz chỉ ra rằng tần suất của các sự kiện chính xác là một lần mỗi giây.

Để hiểu tần số là gì, đây là một ví dụ đơn giản về đèn nhấp nháy

II. Các loại tần số thường gặp

1. Tốc độ làm mới của màn hình là gì? 

Các thiết bị điện tử có màn hình bao gồm TV, máy tính bảng, máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Chúng ta thường nghe về tần số quét liên quan đến thông số kỹ thuật. Các thiết bị sử dụng màn hình LED hoặc màn hình LCD cần biết tốc độ làm mới.

Tốc độ làm mới màn hình giúp cho biết số lượng khung hình có thể phát trong một giây. Phim phát với khung hình bị đảo ngược. Số lượng khung hình bị đảo ngược càng nhiều thì tốc độ lật càng nhanh và video sẽ càng đẹp và mượt mà. Các loại tần số quét màn hình phổ biến hiện nay bao gồm 60Hz, 120Hz và 144Hz. Chúng tương ứng với số lượng khung hình được thực hiện trên màn hình, chẳng hạn như 60, 120 hoặc 144 mỗi giây.

2. Tần số âm thanh mà con người nghe được

Con người có thể nghe được âm có tần số từ 20Hz đến 20000Hz. Âm thanh là một dạng năng lượng mà con người cảm nhận được qua thính giác thông qua các sóng truyền trong không gian đến màng nhĩ.

Tần số âm thanh có các đặc điểm cơ bản sau: Tần số < 20 Hz gọi là âm tần thấp; bạn có thể cảm nhận âm thanh ở tần số này, nhưng bạn không thể nghe thấy chúng. Tần số > 20000Hz là siêu âm. Bạn có thể cảm thấy nó, nhưng bạn không thể nghe thấy nó. Một số người nghe thấy âm thanh trong khoảng từ 20Hz đến 20000Hz, trong khi những người khác nghe thấy tần số đặc biệt thấp hoặc cao.

3. Tần số dòng điện

Lưới điện tiêu dùng có tần số 50 Hz và dòng điện trở lại trạng thái ban đầu trong 1/50 giây. Nói một cách đơn giản, dòng điện có thể lặp lại 50 lần trong một giây. Dòng điện thường được chia thành dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Lưới điện tiêu dùng có tần số 50 Hz và dòng điện trở lại trạng thái ban đầu trong 1/50 giây

Dòng điện một chiều: Có biên độ là một đường thẳng, độ lớn không thay đổi theo thời gian và có hướng nhất định. Do đó giá trị tần số là 0. AC: Biên độ của dòng điện là một sóng hình sin, dao động đối xứng với nhau trong nửa chu kỳ âm và nửa chu kỳ dương. Tần số của dòng điện xoay chiều là một số khác không, thường là 60 Hz hoặc 50 Hz. Nếu tần số dòng điện là 60Hz thì dòng điện trở về trạng thái ban đầu sau 1/60 giây.

III. Vì sao Việt Nam lại dùng dòng điện tần số 50 hz hơn 60 hz

  • Điều này là do hầu hết các quốc gia trên thế giới chỉ sử dụng một dòng điện duy nhất có tần số 50 Hz. Vì vậy, thật dễ dàng để mua hoặc nhập các thiết bị tương thích. Giúp việc lắp đặt thiết bị an toàn và hiệu quả hơn.
  • Dòng điện 60 Hz luôn yêu cầu cách ly từ 50 Hz trở lên. Do đó, sử dụng 50 Hz sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền khi thực hiện xây dựng. Trong khi truyền dòng điện, chi phí của dòng điện 220V/50hz sẽ ít hơn.
  • Bởi vì điện áp càng cao, điện áp rơi càng nhỏ. Hệ thống 110V/60hz là điện áp an toàn, nhưng thường bị nhiễu pha do không sử dụng dây nối đất. Điện áp 220V/50Hz tuy nguy hiểm hơn nhưng khi xảy ra va chạm, các thiết bị điện trong hệ thống ngay lập tức được bảo vệ.

Qua bài viết này chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi tần số là gì? cũng như các loại và công thức để tính tần số,… Việc nắm bắt được những kiến thức về tần số là điều quan trọng và giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!