Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu B2B là gì? Những mô hình kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh B2B trong kinh doanh, đặc biệt là thương mại điện tử, được coi là một khái niệm quen thuộc và được sử dụng như một biệt ngữ kinh doanh. Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu B2B là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. B2B là gì?

Mô hình kinh doanh B2B (viết tắt của Business to Business) đề cập đến hình thức kinh doanh

Mô hình kinh doanh B2B (viết tắt của Business to Business) đề cập đến hình thức kinh doanh, là giao dịch giữa các công ty, thường là mô hình kinh doanh thương mại điện tử, trong đó các giao dịch diễn ra.

Một số giao dịch phức tạp hơn cũng có thể xảy ra bên ngoài thế giới vật chất, từ tạo hợp đồng, báo giá cho đến mua bán sản phẩm, B2B là khái niệm đã xuất hiện từ lâu và được nhiều công ty đón nhận, sự hợp tác giữa các công ty thường mang lại lợi ích đa dạng và hiệu quả nhanh hơn.

Khi các công ty bắt đầu sử dụng các trang web thương mại làm phương tiện liên lạc chính, mô hình này ngày càng trở nên phổ biến. tổ chức hoặc doanh nghiệp tăng từ 76,4% lên 84,8% cho thấy dấu hiệu sẽ tiếp tục phát triển, hiện tại ở Việt Nam mô hình này vẫn đang phát triển và được coi là hình thức kinh doanh B2B đang phát triển trên thế giới.

II. Mô hình kinh doanh B2B thường gặp

1. Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Mô hình B2B chủ yếu hướng đến người mua và loại hình này ít phổ biến, nhu cầu chính của các công ty hiện nay là bán sản phẩm cho đối tác, tuy nhiên, hoạt động kinh doanh BtoB hướng đến người mua vẫn đang hoạt động ở nước ngoài với vai trò chủ đạo, nhập khẩu nguồn hàng và sản phẩm từ bên thứ ba .Một số đơn vị thậm chí còn có website về nhu cầu mua bán, những người bán khác có quyền truy cập báo giá và phân phối sản phẩm.

2. Mô hình B2B chủ yếu là bên bán 

Loại hình kinh doanh B2B này phổ biến hơn và rất phổ biến ở Việt Nam. Một doanh nghiệp sở hữu trang thương mại điện tử chính và cung cấp sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho bên thứ ba. Nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà sản xuất… Thông thường, mô hình này cũng cung cấp một lượng lớn sản phẩm.

Mô hình B2B trung gian Bạn có thể hình dung hai công ty trao đổi sản phẩm và dịch vụ với nhau thông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian. Đây được coi là mô hình khá phổ biến và bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ví dụ trên một số website được coi là sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam như Lazada, Zalora, Hotdeal, Cungmua.

Loại hình kinh doanh B2B này phổ biến hơn và rất phổ biến ở Việt Nam

Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, bạn sẽ duyệt và đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ pháp luật của các trang thương mại điện tử trung gian.

III. Những thách thức phải đối mặt của các doanh nghiệp

1. Các doanh nghiệp B2B phải liên tục đổi mới và duy trì lòng trung thành của khách hàng

Đổi mới là vấn đề then chốt đối với nhiều công ty B2B, đặc biệt là những công ty bán sản phẩm và dịch vụ theo mô hình thuê bao hàng tháng. Các doanh nghiệp B2B cần tìm ra những cách mới để liên tục cải thiện chức năng và khả năng sử dụng của sản phẩm nhằm tăng cơ hội tăng thị phần đồng thời duy trì lòng trung thành của khách hàng.

Bởi vì các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi cũng không ngừng phát triển và cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa. Không bắt buộc: Khi lập kế hoạch phát triển sản phẩm mới hoặc cải thiện sản phẩm hiện có, hãy tiến hành nghiên cứu kinh doanh để nhận phản hồi của khách hàng và đảm bảo khách hàng của bạn sẽ ở lại.

2. Các doanh nghiệp B2B cần xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên Internet 

Các công ty B2B nên đầu tư vào các trang web kinh doanh được thiết kế tốt và nhất quán mà khách hàng có thể tìm thấy và liên hệ. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một chiến lược quan trọng không chỉ để tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động mà còn để đạt được thứ hạng hàng đầu trên Google.

Nội dung trang web như blog, hướng dẫn, mô tả sản phẩm và sách trắng sẽ thu hút khách hàng và khách hàng tiềm năng thông qua ba giai đoạn của kênh bán hàng: nhận thức, tầm quan trọng, đánh giá và hành vi.

Tùy chọn: Mỗi khi khách hàng tiềm năng truy cập trang web của bạn, bạn có thể cung cấp cho họ thông tin họ cần để chọn dịch vụ hoặc giải pháp, theo dõi họ trên các trang truyền thông xã hội, tải xuống nội dung hữu ích hoặc đăng ký nhận bản tin email.

3. Các công ty B2B cần quản lý dòng tiền và trì hoãn thanh toán 

Nhiều công ty B2B lập hóa đơn cho khách hàng của họ trong thời hạn thanh toán từ 30~60 ngày

Nhiều công ty B2B lập hóa đơn cho khách hàng của họ trong thời hạn thanh toán từ 30~60 ngày. Tuy nhiên, một số khách hàng không thể thanh toán đúng hạn do giá trị đơn hàng quá cao. Nếu doanh nghiệp phát hành nhiều hóa đơn cho một đơn hàng, mỗi hóa đơn sẽ được thanh toán theo đợt thay vì chờ đến hạn thanh toán một lần, giúp giảm thiểu tác động của việc thanh toán trễ.

Tuy nhiên, một số công ty sản xuất có thể chỉ phát hành một số lượng hóa đơn đáng kể mỗi năm, vì vậy việc thanh toán trễ hạn sẽ ảnh hưởng đến số dư dòng tiền và chi phí hoạt động trong tương lai. Tùy chọn: Cột Các khoản phải thu trong phần mềm kế toán của bạn hiển thị số tiền mà doanh nghiệp của bạn nợ. Thường xuyên theo dõi số tiền khách hàng nợ để duy trì dòng tiền hiệu quả tránh rủi ro sau này.

Nếu các khoản thanh toán trễ là một vấn đề của công ty, hãy xem xét chiết khấu hóa đơn của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn bán hóa đơn cho công ty tài chính, bạn sẽ nhận được ít nhất 80% hóa đơn vào ngày hôm sau. Khi khách hàng thanh toán, bạn sẽ được thanh toán 20% còn lại trừ đi tỷ lệ chiết khấu thanh toán.

Trên đây là những thông tin về B2B là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!