Blog · Tháng Ba 4, 2024

Triển lãm là gì? Lợi ích của triển lãm

Bạn có tò mò về những sự kiện trưng bày đồ vật, tranh ảnh, hay sản phẩm hoành tráng hay không? Vậy thì “triển lãm” chính là điều bạn đang tìm kiếm! Cùng mortelmanagement.com giải đáp câu hỏi triển lãm là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Triển lãm là gì

Triển lãm (tiếng Anh: exhibition) không chỉ là nơi trưng bày đơn thuần mà còn là một sân khấu để giới thiệu, quảng bá và chia sẻ những điều thú vị đến với công chúng. Đây là việc tổ chức trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu tập trung trong một thời gian và không gian nhất định theo các hình thức khác nhau, bằng các phương tiện kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích giới thiệu, công bố, phổ biến trong xã hội, cộng đồng.

Triển lãm không chỉ là nơi trưng bày đơn thuần mà còn là một sân khấu để giới thiệu, quảng bá và chia sẻ những điều thú vị 

Có thể nói, triển lãm giống như một “bữa tiệc thị giác” nhằm mang đến cho bạn cơ hội chiêm ngưỡng những sáng tạo độc đáo, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, hay đơn giản là thỏa mãn trí tò mò và khám phá thế giới xung quanh.

II. Các loại triển lãm 

Có nhiều thứ trên đời đều có thể trở thành chủ đề của một triển lãm hướng đến. Tuy nhiên nhìn chung  triển lãm thường được phân thành hai loại chính:

 • Triển lãm thương mại: Mục đích của triển lãm chính là giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức. Đây là sân chơi cho các thương hiệu thể hiện sự sáng tạo, thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
 • Triển lãm phi thương mại: Mục đích chính là giới thiệu, chia sẻ thông tin, kiến thức về các lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, khoa học, v.v. Các triển lãm này thường mang tính giáo dục, nâng cao hiểu biết và kích thích tư duy cho người tham quan. Phí vào tham quan các triển lãm phi thương mại không tốn phí hoặc chỉ mất một ít thôi nên bạn có thể tham khảo để thường xuyên theo dõi nhé!

Ngoài ra, còn có nhiều loại triển lãm khác, chẳng hạn như:

 • Triển lãm quốc tế: Thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân từ nhiều quốc gia, tạo cơ hội giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại.
 • Triển lãm chuyên ngành: Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, ví dụ như triển lãm về công nghệ, y học, giáo dục, v.v.
 • Triển lãm nghệ thuật: Trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, nhằm tôn vinh nghệ thuật và mang đến những trải nghiệm thẩm mỹ cho người xem.

  Tham quan triển lãm không chỉ là ngắm nhìn các hiện vật mà còn đem đến một trải nghiệm thú vị và bổ ích

III. Lợi ích của triển lãm

Tham quan triển lãm không chỉ là ngắm nhìn các hiện vật mà còn đem đến một trải nghiệm thú vị và bổ ích đối với người xem. Dưới đây là một vài lý do để bạn nên tham gia các sự kiện triển lãm:

 • Mở rộng kiến thức: Triển lãm mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận với những thông tin, kiến thức mới mẻ, cập nhật về các lĩnh vực khác nhau. 
 • Thỏa mãn trí tò mò: Bạn có thể khám phá những điều mới lạ, kích thích trí tò mò và ham học hỏi đối với nhiều điều trong cuộc sống.
 • Tận hưởng nghệ thuật: Đặc biệt với các triển lãm nghệ thuật, bạn có thể đắm mình trong vẻ đẹp của các tác phẩm, thỏa mãn nhu cầu thưởng thức cái đẹp. Chính vì thế mà khi tham gia triển lãm xong, bạn sẽ thấy bản thân có được tinh thần thoải mái, nhiều năng lượng. 
 • Kết nối với cộng đồng: Triển lãm là nơi gặp gỡ những người có cùng sở thích, tạo cơ hội giao lưu và học hỏi lẫn nhau để từ đó mở rộng mối quan hệ.

  Triển lãm mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận với những thông tin, kiến thức mới mẻ, cập nhật về các lĩnh vực khác nhau

Nếu bạn là người lần đầu tham quan triển lãm, hãy bỏ túi những mẹo nhỏ hữu ích sau đây:

 • Tìm hiểu thông tin trước: Việc tham gia các sự kiện triển lãm thường xuyên để cập nhật kiến thức, khám phá những điều mới mẻ và mở rộng tầm nhìn. Cho nên hãy nghiên cứu chủ đề, các gian hàng tham gia, thời gian diễn ra để có kế hoạch tham quan hiệu quả.
 • Mặc trang phục thoải mái: Ưu tiên trang phục thoải mái, giày bệt để thuận tiện di chuyển trong không gian rộng. Lưu ý không nên mặc những trang phục quá ngắn, gợi cảm, ảnh hưởng đến tính chất của buổi triển lãm.
 • Mang theo bản đồ và danh sách tham khảo: Hầu hết các triển lãm đều có bản đồ, hãy tận dụng để di chuyển dễ dàng, tìm kiếm những điều mà bản thân mong muốn tìm hiểu và học hỏi.
 • Chuẩn bị dụng cụ ghi chép: Mang theo sổ tay và bút để ghi lại những thông tin quan trọng, ấn tượng cá nhân trong buổi triễn lãm .
 • Đặt câu hỏi và tương tác: Không ngại giao lưu với đại diện các gian hàng, đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ.
 • Chụp ảnh lưu niệm: Ghi lại những khoảnh khắc thú vị, những điều ấn tượng bạn gặp được tại triển lãm.

Triển lãm là cơ hội để học hỏi, phát triển bản thân nên hãy biến việc tham quan triển lãm thành một thói quen. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích người thân, bạn bè cùng tham gia. Bởi trải nghiệm triển lãm sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn chia sẻ niềm vui và kiến thức với những người xung quanh. Nhiều triển lãm tổ chức các hoạt động tương tác như hội thảo, workshop, trò chơi,… Hãy tham gia để có trải nghiệm trọn vẹn và học hỏi hiệu quả từ đó mở rộng các mối quan hệ và kết nối xung quanh mình. Cuối cùng là sau khi triển lãm xong, hãy đăng tải trải nghiệm của bạn thông qua việc viết bài review, chia sẻ hình ảnh, video về triển lãm trên mạng xã hội để lan tỏa niềm đam mê và khuyến khích mọi người tham gia.

IV. Kết luận

Triển lãm không chỉ là một sự kiện trưng bày, mà còn là một cánh cửa mở ra thế giới rộng lớn, đa dạng và đầy ắp điều mới mẻ. Tham gia triển lãm là một trải nghiệm thú vị, bổ ích giúp bạn mở rộng kiến thức, thỏa mãn trí tò mò và kết nối với cộng đồng. Hãy lên kế hoạch cho những chuyến tham quan triển lãm sắp tới và khám phá những điều kỳ diệu mà thế giới trưng bày mang đến!