Là gì · Tháng Bảy 6, 2022

HPV là gì? Dấu hiệu nhiễm HPV nên biết?

HPV là một trong những virus bị lây lan do bệnh tình dục phổ biến nhất hiện nay. Và có thể có nhiều người mắc bệnh virus HPV nhưng không có biểu hiện hay triệu chứng nào? Vậy hôm nay để hiểu rõ hơn về HPV là gì hãy cùng mortelmanagement.com đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. HPV là gì?

Virus HPV – virus gây u nhú ở người

HPV là tên viết tắt của virus Human Papilloma – virus gây u nhú ở người. Đây là virus được xem là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có hơn 100 loại HPV ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong đó có khoảng 40 loại HPV gây bệnh về đường sinh dục như âm hộ, âm độ, cổ tử cung,..trong số này có hơn 15 loại có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Thông thường, HPV sẽ không gây ra bất kì tình trạng nguy hiểm nào, nhưng đôi khi, virus sẽ gây ra mụn cóc (gồm mụn cóc sinh dục, mụn cóc thường, mụn cóc Plantar, mụn cóc phẳng) hoặc ung thư. 

Nam giới hay nữ giới đều có thể bị ảnh hưởng bởi HPV. Mụn có sinh dục thường gặp ở những thanh niên có quan hệ tình dục, với tỷ lệ cao từ nam giới có độ tuổi khoảng 20-24 còn nữ giới từ 16-19.

II. HPV có thể gây ra những bệnh gì?

Hiện nay theo như công bố thì HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác như ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo,..

1. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do HPV gây ra, có mối liên hệ giữa bệnh sùi mào gà và HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 tháng cũng có thể lâu hơn. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất từ 20 – 45 tuổi. Bệnh này thường thì nữ giới bị nhiều hơn nam giới.

2. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh hàng đầu cho HPV gây ra

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư rất nguy hiểm có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể chữa khỏi nhưng phải được chữa trị từ sớm. Vậy nên để phòng bệnh nữ giới từ 9-26 dù  đã quan hệ tình dục hay chưa đều phải tiêm vắc xin HPV nguy cơ cao.

3. Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính phát sinh từ hậu môn. Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến, ung thư hạch, khối u ác tính hoặc biểu mô basaloid.

4. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Các dấu hiệu xuất hiện thể hiện là khối u hoặc loét âm hộ gây đau hoặc ngứa. 

5. Ung thư hầu họng

Theo một số nghiên cứu gần đây thì chủng loại HPV loại 16 và 18 được cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hầu họng. 

6. Ung thư dương vật

Đây là bệnh khá ít gặp, việc không cắt bao quy đầu và phơi nhiễm HPV chính là yếu tố dẫn đến bệnh ung thư dương vật. Một nguyên nhân phổ biến nữa xảy ra là do bị sùi mào gà, thường là hệ quả của nhiễm HPV. 

III. Dấu hiệu nhiễm HPV

Xuất hiện mụn cóc chính là dấu hiệu đầu tiên của HPV

Cơ thể bị nhiễm HPV sẽ hình thành mụn cóc dưới nhiều hình thức khác nhau tùy vào loại HPV, cụ thể:

  • Mụn cóc sinh dục:Xuất hiện dưới dạng vết sưng không đau, tiết dịch và gây ngứa. Ở nữ mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở âm hộ nhưng có thể xuất hiện ở gần hậu môn, trong âm đạo. Ở nam giới mụn này hình thành ở trên dương vật.
  • Mụn cóc thông thường: Xuất hiện trên bàn tay và ngón tay dưới dạng những nốt sần sùi, gồ lên. 
  • Mụn có Plantar: Là mụn cứng, sần sùi thường xuất hiện ở gót chân hoặc lòng bàn chân, gây ngứa và khó chịu.
  • Mụn có phẳng: Những nốt có đầu phẳng, hơi nhô cao, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu.

IV. Cách phòng tránh nhiễm HPV

Tiêm vắc xin phòng HPV chính là cách đơn giản nhất để ngừa HPV

Cách phòng tránh nhiễm HPV quan trọng nhất là sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm HPV. Bên cạnh đó người bị mụn cóc sinh dục không nên quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc được loại bỏ hoàn toàn.

  • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ với nhiều người bạn tình cùng một lúc.
  • Phụ nữ nên đi khám và làm xét nghiêm để kiểm tra HPV hằng năm.
  • Nam hay nữ nên dừng việc quan hệ tình dục nếu phát hiện ra hoặc nghĩ mình bị sùi mào gà, sau đó cần đi khám và điều trị.
  • Tiêm ngừa vắc xin phòng HPV,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về HPV là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn để phòng tránh ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!