Bóng đá · Tháng Mười 25, 2023

Tìm hiểu kĩ thuật đánh chặn trong bóng đá là gì?

Nếu như thường xuyên theo dõi các chỉ số thống kê sau trận đấu của cầu thủ thì chúng ta thường thấy được các chỉ số tắc bóng, tranh chấp tay đôi, cản bóng hay đánh chặn. Đánh chặn là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong bóng đá từ lâu nhưng có nhiều fan hâm mộ vẫn chưa nắm rõ kỹ thuật đánh chặn trong bóng đá là gì. Vậy thì cùng mortelmanagement.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Đánh chặn trong bóng đá là gì?

Bóng đá là môn thể thao đồng đội đối kháng cho nên các tình huống đối đầu trực tiếp giữa hai cầu thủ là một điều không thể thiếu trong môn thể thao Vua. Đánh chặn là thuật ngữ dùng để miêu tả việc cầu thủ phòng ngự dành được quyền kiểm soát bóng từ đối thủ. Pha đánh chặn có thể được thực hiện bằng việc ngăn chặn các đường chuyền, tắc bóng với người nhận hay cắt bóng trên đường di chuyển của nó.

Đánh chặn được coi là kĩ thuật quan trọng của cầu thủ phòng ngự

Đánh chặn được coi là kĩ thuật quan trọng của cầu thủ phòng ngự. Thực tế thì các tình huống đánh chặn không hề đơn giản như bạn nghĩ bởi đánh chặn không dẫn đến phạm lỗi thô bạo, chính xác là cả một nghệ thuật của cầu thủ trên sân. 

II. Những yêu cầu đối với cầu thủ đánh chặn

Để ngăn được đối phương chơi bóng không phải là điều đơn giản chứ chưa nó đến việc giành lại quyền kiểm soát bóng, thực hiện tình huống phản công cho đội. Chính vì thế mà để thực hiện được thành công kĩ thuật này đòi hỏi người chơi phải trải qua quá trình tập luyện bền bỉ, khắc nghiệt.

1. Khả năng quan sát

Đây là yếu tố đòi hỏi ở nhiều vị trí trên sân, đặc biệt là đối với một cầu thủ đánh chặn. Khả năng quan sát nhấn mạnh việc cầu thủ đó phải đọc hiểu được những ngôn ngữ cơ thể của đối thủ để phân tích tình hình, hướng di chuyển khi phải chạm trán 1:1 với họ.

Cầu thủ đánh chặn cần có khả năng quan sát nhạy bén

2. Tập trung

Điểm mấu chốt trong việc thực hiện một tình huống đánh chặn thành công hay không chính là bạn có vào trúng bóng hay không. Trong tư thế thuận lợi nhất, cầu thủ đánh chặn cần đưa ra quyết định nhanh để giành lại quả bóng trong chân người khác. Bạn cần có sự tập trung cao độ, kết hợp với đôi mắt tinh tường để đoán biết được hướng đi quả bóng thì mới thực hiện được pha đánh chặn thành công. 

III. Các kiểu đánh chặn

1. Phá bóng

Phá bóng được hiểu là cách mà bạn ngăn chặn cầu thủ chơi bóng bằng việc tác động làm sao để quả bóng đi thật xa khung thành. Phá bóng là cách phòng ngự phổ biến nhất mà chắc chắn bất cứ cầu thủ phòng ngự nào cũng đều phải thực hiện trong mỗi trận đấu. 

2. Chặn cú sút

Cách ngăn cản đối phương dứt điểm cũng được tính là tình huống đánh chặn. Bạn cần sử dụng các bộ phận trên cơ thể (trừ tay) làm sao để không cho bóng đến đúng vị trí mà đối thủ đang nhắm đến. 

3. Tắc bóng

Tắc bóng được hiểu là việc cầu thủ dùng động tác để đưa quả bóng thoát khỏi tầm kiểm soát của đội thủ, lấy bóng trực tiếp từ chân đối phương. Tắc bóng được chia làm hai loại. Một là sau khi tắc bóng thành công, bóng thuộc tầm kiểm soát của cầu thủ đội mình. Hai là tắc bóng thua, nghĩa là bạn tắc bóng thành công nhưng bóng lại rơi vào tầm kiểm soát của đối thủ.

Tắc bóng được hiểu là việc cầu thủ dùng động tác để đưa quả bóng thoát khỏi tầm kiểm soát của đội thủ

4. Cắt bóng

Hiểu một cách đơn giản, cắt bóng chính là việc cầu thủ di chuyển vào đường chuyền bóng của đối phương và làm cho đường chuyền đó không thể tới được đích thì được gọi là pha cắt bóng thành công. 

II. Top 3 tiền vệ đánh chặn xuất sắc nhất

Các ngôi sao thi đấu ở hàng thủ đều phải đòi hỏi kĩ thuật đánh chắn chính xác để thực hiện tốt nhiệm vụ thu hồi bóng, ngăn cản sức mạnh tấn công của đối thủ, bảo vệ khung thành đội nhà. Hiện nay, các tiền vệ có khả năng đánh chặn tốt luôn nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn bởi họ là trụ cột ngăn chặn các đường tấn công và hỗ trợ tuyến dưới hoạt động hiệu quả hơn. 

1.  Casemiro 

Tiền vệ phòng ngự số 1 của Real Madrid trong nhiều năm qua chính là cầu thủ sở hữu kĩ thuật tắc bóng đẳng cấp. Là một tiền vệ người Brazil, Case cho thấy phong cách hơi bóng nhiệt huyết, máu lửa, kết hợp hài hòa cả về yếu tố sức mạnh lẫn kỹ thuật.

Tiền vệ phòng ngự số 1 của Real Madrid trong nhiều năm qua chính là cầu thủ sở hữu kĩ thuật tắc bóng đẳng cấp

2.   N’golo Kante

Tiền vệ số 1 thế giới do ESPN bình chọn chính là N’golo Kante. Thi đấu nổi bật trong màu áo câu lạc bộ Chelsea và đội tuyển quốc gia Pháp, anh trở thành chốt chặn quan trọng ở mặt trận phòng ngự của đội bóng. 

Mặc dù có chiều cao hạn chế nhưng cầu thủ sinh năm 1991 vẫn cho thấy sự nhanh nhẹn, nhạy bén và thông minh trong nhiều tình huống cản phá bóng xuất thần để ngăn chặn đối thủ thực hiện tình huống tấn công bài bản, các pha phối hợp đẹp mắt. 

3. Rodri

Kể cả khi có bóng hay không có bóng thì tiền vệ người Tây Ban Nha vẫn thi đấu xuất sắc vai trò của mình ở khu vực vòng tròn trung tâm. Và không quá khi nói rằng Rodri chính là tiền vệ phòng ngự xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Rodri thể hiện xuất sắc vai trò của một “máy quét” đích thực khi làm lu mờ nhiều siêu sao

Điển hình nhất có thể kể đến trận đấu giữa Man City và Real tại Champions League mùa bóng vừa qua, Rodri thể hiện xuất sắc vai trò của một “máy quét” đích thực khi làm lu mờ hai siêu sao tuyến giữa của đối thủ là Kroos và Modric. Trong trận đấu đó, các chỉ số thống kê của tiền vệ này đều vượt trội với tắc bóng thành công 100%, qua người 100%, chạm bóng nhiều nhất (124 lần), chuyền nhiều nhất (113), giành lại bóng nhiều nhất (11), thắng tay đôi 7/9 lần.

IV. Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng nắm được nhiều thông tin cơ bản liên quan đến kĩ thuật đánh chặn trong bóng đá là gì rồi chứ? Có thể nói, đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều khi tìm hiểu về chỉ số hiệu quả của cầu thủ phòng ngự trong đội hình.