Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021 số lượng đăng ký dự tuyển năm 2003 đạt 336.001 ứng viên trong ngành máy tính và CNTT. Đây được coi là khởi đầu thuận lợi cho thị trường nhân tài CNTT, nơi Gen Z (thế hệ Gen Digital đầu tiên ngày càng chú trọng đến CNTT) là bộ mặt của kỷ nguyên số 4.0. Hãy cùng mortelmanagement.com tìm hiểu công nghệ thông tin là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Công nghệ thông tin là gì? 

Công nghệ thông tin là lĩnh vực chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin bằng máy tính và phần mềm máy tính

Công nghệ thông tin là lĩnh vực chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin bằng máy tính và phần mềm máy tính. Mục đích của môn khoa học đại cương liên ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng các hệ thống thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng và phần mềm để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên Internet.

Nền tảng kỹ thuật theo yêu cầu của các cá nhân và tổ chức. Định nghĩa một cách dễ hiểu, sinh viên tốt nghiệp dựa trên kiến ​​thức đã học và dựa trên phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và khả năng ứng dụng Internet để lập trình web và ứng dụng cho mục đích. Bạn cũng có thể quản lý thông tin và làm việc với hệ thống thiết bị kỹ thuật. Là một hệ thống mạng.

II. Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì

Trong kỷ nguyên số, các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển của các ngành trong mọi lĩnh vực, bao gồm công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, xã hội, truyền thông và giải trí, đồng thời tác động đến thói quen và nhu cầu giao tiếp của con người.

Đặc biệt, trước đại dịch COVID-19, các công ty đều có nhu cầu đầu tư vào nền tảng công nghệ, và nhu cầu nhân tài ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt. Theo nhiều chuyên gia, nhu cầu nhân tài ngành công nghệ thông tin sẽ tăng cao trong thời gian tới, đặc biệt ở một số vị trí đòi hỏi nhân sự chất lượng cao như kỹ sư, lập trình viên.

  • Công ty Phần mềm: Phát triển Phần mềm, Thiết kế Website, Công ty Tư vấn: Tư vấn và thiết kế các giải pháp mạng cho doanh nghiệp, mua bán và bảo trì thiết bị máy tính…
  • Tôi làm việc cho một công ty gia công phần mềm cho thị trường Mỹ, Nhật và Châu Âu. Các công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông (ISP), các công ty tư vấn – thiết kế giải pháp mạng và truyền thông, an ninh hệ thống, các công ty cung cấp, phân phối thiết bị mạng và viễn thông… là những người điều hành và quản lý các hệ thống mạng và công nghệ thông tin tại các loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế quốc dân hoặc của cơ quan quản lý nhà nước;
  • Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT.

III. Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

1. Công nghệ phần mềm

Khoa Kỹ thuật phần mềm cung cấp cho sinh viên nền tảng toàn diện về phát triển phần mềm ứng dụng để xử lý thông tin và điều khiển thiết bị. Cụ thể, sinh viên được cung cấp kiến ​​thức lập trình bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm PHP, Java, Ruby, đồng thời học cách sử dụng phần mềm để điều khiển các hệ thống thiết bị, đặc biệt là thiết bị di động, IoT và robot.

Sinh viên cũng được học các nội dung về quản lý và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng.

2. Chuyên ngành Quản trị hệ thống

Chuyên ngành Quản trị hệ thống cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức. Học sinh sẽ học cách quản lý nhu cầu công nghệ thông tin trong các tổ chức, hệ thống máy tính, phát triển trang web, quản lý mạng và thiết bị mạng, hệ thống máy chủ và bảo mật thông tin.

Chuyên ngành Quản trị hệ thống cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể tạo các cuộc khảo sát, phân tích nhu cầu và cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và tùy chỉnh.

3. Chuyên ngành IOT

Khoa Kỹ thuật phần mềm cung cấp cho sinh viên nền tảng toàn diện về phát triển phần mềm ứng dụng để xử lý thông tin và điều khiển thiết bị. Cụ thể, sinh viên được cung cấp kiến ​​thức lập trình bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm PHP, Java, Ruby, đồng thời học cách sử dụng phần mềm để điều khiển các hệ thống thiết bị, đặc biệt là thiết bị di động, IoT và robot. Sinh viên cũng được học các nội dung về quản lý và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng.

4. Chuyên ngành Quản trị hệ thống

Chuyên ngành Quản trị hệ thống cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức. Học sinh sẽ học cách quản lý nhu cầu công nghệ thông tin trong các tổ chức, hệ thống máy tính, phát triển trang web, quản lý mạng và thiết bị mạng, hệ thống máy chủ và bảo mật thông tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể tạo các cuộc khảo sát, phân tích nhu cầu và cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và tùy chỉnh.

Chuyên ngành Quản trị hệ thống cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức

Trên đây là những thông tin về công nghệ thông tin là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!