Là gì · Tháng Một 28, 2023

Tìm hiểu SWOT là gì? Ứng dụng SWOT một cách hiệu quả

“Một Trăm Trận và Một Trăm Thắng” là hướng dẫn để giành chiến thắng trong các trò chơi và trận đấu. Trong kinh doanh, bí quyết thành công nằm ở các bước phân tích SWOT. Bạn đã hiểu rõ về mô hình SWOT là gì chưa? Hãy cùng mortelmanagement.com theo dõi bài viết để có thêm nhiều kiến ​​thức liên quan và áp dụng vào hoạt động kinh doanh của công ty bạn.

I. SWOT là gì? 

SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng

SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng. Mô hình bao gồm 4 nhân tố được viết tắt bởi 4 chữ cái: S – strength, W – neighbouring,cơ hội và đe dọa. SWOT thường được áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh để phân tích tình hình cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Nó cũng được mỗi người sử dụng để phân tích bản thân và lập kế hoạch cho tương lai.

II. Ưu và nhược điểm của SWOT

1. Ưu điểm

Không tốn chi phí: Bạn chỉ cần bỏ ra khối óc và công sức mà không tốn tiền. Đây là một ưu điểm lớn của mô hình SWOT, khá hợp lý đối với các doanh nghiệp mới tham gia thị trường vì bạn không phải tốn chi phí thuê chuyên gia mà có thể tự tìm hiểu và thu thập thông tin từ họ.

Báo cáo của công ty cho các nguồn khác nhau và phân tích, chẳng hạn như người quen, Internet. Kết quả chính: Kết quả từ mô hình SWOT rất quan trọng và hữu ích cho bất kỳ ai muốn có cái nhìn tổng quan về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Do đó, các quỹ được cung cấp để thực hiện thành công kế hoạch trong tương lai. Ý tưởng mới đột phá: Phân tích SWOT mang lại nhiều đột phá cho doanh nghiệp. Tất cả các yếu tố trong nháy mắt giúp bạn dễ dàng nảy ra những ý tưởng mới và độc đáo hơn.

2. Nhược điểm

Kết quả phân tích không chi tiết. Thông thường, kết quả thu được từ mô hình SWOT rất đơn giản. Vì vậy, thường các phân tích chưa chi tiết, chưa thể hiện đầy đủ các khía cạnh mà việc đề xuất, triển khai các phương pháp có thể chưa hiệu quả.

  • Phân tích chủ quan: Phân tích SWOT có một nhược điểm khá lớn là nó thường trở nên chủ quan mà không xem xét đến các yếu tố khách quan và nhiều vấn đề thực tế khác. Người lập mô hình đôi khi trở nên bối rối và không chắc chắn về một yếu tố nào đó vì họ không biết liệu nó có thực sự trung thành với thực tế hay không.
  • Không đưa ra các hành động cụ thể: Các mô hình SWOT chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình của một cá nhân hoặc tổ chức chứ không phải là một cuộc điều tra chuyên sâu. Do đó, các phương pháp và hành động được đưa ra là phổ biến và thường không cụ thể lắm.
  • Cần nghiên cứu thêm: Có một điều chắc chắn là muốn có một kế hoạch hoàn chỉnh thì ngoài việc dựa vào mô hình SWOT, bạn cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác. Ví dụ: chúng tôi sử dụng nghiên cứu định tính để điều tra hành vi, nhu cầu, hành vi mua hàng của khách hàng để nắm bắt tình hình thực tế.

Phân tích SWOT có một nhược điểm khá lớn là nó thường trở nên chủ quan mà không xem xét đến các yếu tố khách quan

III. Mở rộng mô hình SWOT

Sau khi phân tích chi tiết 4 yếu tố của mô hình, bạn có thể kết hợp chúng để xây dựng chiến lược phù hợp, chẳng hạn như:

  • Chiến lược SO (Điểm mạnh – Cơ hội): Lập kế hoạch phát triển công ty bằng cách lựa chọn các cơ hội phù hợp với thế mạnh riêng của mình.
  • Chiến lược WO (Weakness – Opportunity): Nỗ lực khắc phục điểm yếu và tận dụng cơ hội.
  • Chiến lược ST (Strengths – Threats): Sử dụng lợi ích để hạn chế rủi ro do môi trường tác động.
  • Chiến lược WT (Weaks – Threats): Bạn cần có kế hoạch “phòng thủ” để tránh những ảnh hưởng từ môi trường.

IV. Xây dựng mô hình SWOT như thế nào là đúng

1. Điểm mạnh (Strengths):

Là những tác nhân bên trong doanh nghiệp thể hiện lợi thế của bạn để đạt được mục tiêu. Đây là những điểm nổi bật để so sánh, cạnh tranh với các đối thủ khác. Thường sẽ là những yếu tố về nguồn lực, tài sản, nhân sự, tài chính, chất lượng sản phẩm, cơ sở vật chất, công nghệ kỹ thuật,…

2. Điểm yếu (Weaknesses):

Là những khía cạnh tác động tiêu cực cho doanh nghiệp, gây khó khăn, cản trở trong việc đạt mục tiêu, phát triển kinh doanh. Chúng ta cần phải khắc phục những việc làm chưa tốt như thiếu kinh nghiệm, sản phẩm chưa đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, …

3. Cơ hội (Opportunities)

Các yếu tố như thị trường kinh doanh, xã hội, chính sách, luật pháp, xu hướng tiêu dùng,… được xếp vào mục cơ hội vì mang yếu tố tích cực, có lợi cho doanh nghiệp.

4. Nguy cơ (Threats)

Cũng chính những yếu tố nhưng nếu mang lại bất lợi, khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp

Cũng chính những yếu tố nhưng nếu mang lại bất lợi, khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Từ những nguy cơ bạn sẽ phải đề ra những phương án hợp lý để khắc phục, hạn chế những rủi ro đó.

Có thể thấy rằng nhờ phân tích SWOT mà bạn sẽ xác định được thế mạnh, cơ hội của mình đồng thời cũng biết cách cải thiện yếu điểm và xử lý các các rủi ro nếu có xảy ra.

Trên đây là những thông tin về SWOT là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!